เล่มที่1/2020
Atomic Habits
ดีมากแนะนำให้อ่าน เหมาะสำหรับคนที่อยากจะสร้างนิสัยใหม่ในปีใหม่นี้
แนะนำโดยน้องก๊อก … น้องก๊อกยุให้อ่านมานาน แต่เพิ่งอ่านจบ
สิ่งที่ผมชอบจากหนังสือ
1. ไม่ต้องคิดว่าจะต้องเริ่มทำอะไรใหญ่ ๆ เช่นลุกขึ้นวิ่งทีเดียว 30 นาที ค่อย ๆ ทำเล็ก ๆ ก็พอแล้ว ค่อย ๆ สร้างพฤติกรรมไปทีละนิด แล้วมันจะเป็นนิสัยได้ง่ายกว่า เพราะ habit คือ Automate การจะ Automate ได้สมองต้องรู้สึกว่าง่าย มันเลยควรต้องเริ่มจากเล็ก ๆ ก่อน
2. ให้มองว่าแค่ทำพฤติกรรมที่เปลี่ยน คือ เราก็เหมือนได้ตัวตนใหม่แล้ว เช่น แค่เริ่มเขียนหนังสือ 1 หน้า เราก็เป็นนักเขียนแล้ว คือ ให้มองที่ตัวตนใหม่ แล้วมันจะได้แรงบันดาลใจกว่ามองที่พฤติกรรมที่ต้องทำ
3. อย่าตั้งเป้าที่ผลลัพธ์ที่อยากได้ แต่ให้ตั้งเป้าที่ตัวตนที่อยากเป็น เช่น ถ้าอยากเป็น CEO ให้ตั้งว่าตัวตนที่อยากเป็น คนผู้บุกเบิกสร้างสรรค์ ตั้งที่เป้ามันจะรู้สึกไม่บรรลุซักที แถมถ้าบรรลุแล้วก็จะรู้สึกหมดแรกจูงใจ แต่ถ้าตั้งเป้าที่คนที่อยากเป็น มันจะฟินได้ทุกวัน ไม่มีหยุด
4. การสร้างนิสัยมีกฏ 4 ข้อ
4.1 ทำให้ Obvious เช่น การปรับสิ่งแวดล้อม เช่น เอารองเท้าวิ่งมาวางให้เห็นเด่น ๆ หรือ การจับคู่พฤกรรมที่อยากทำกับพฤกรรมเดิม เช่น หลังจากตื่นนอน จะลุกขึ้นออกกำลังกายเลย ทำให้มัน Automate ไม่ต้องคิดเยอะ
4.2 ทำให้ Attractive เช่น ไปจับคู่กับพฤติกรรมที่ชอบ เช่น ระหว่างวิ่งจะดู Netfilx ไปด้วย
4.3 ทำให้ Easy เช่น Break Step ของนิสัยใหม่ออกมาให้ง่ายที่สุด ทำจบใน 2 นาที เช่น อยากจะออกวิ่ง ช่วงแรกอาจจะเริ่มที่ใส่เสื้อวิ่ง … แล้วก็จบ วันนี้พอแค่นี้ ยังไม่ต้องไปวิ่ง ทำง่าย ๆ
4.4 ทำให้ Satisfy เช่น ให้รางวัลตัวเองบ้าง พยายามทำนิสัยอย่างต่อเนื่อง อย่าพลาดเกิน 2 ครั้งติดกัน
สรุป แนะนำให้อ่าน อ่านง่าย ไม่เสียดายตัง